Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, xưa thiệt là xưa… khi loài người có chung một ngôn ngữ, nên họ sống rất là hòa thuận. Vì hiểu nhau nên họ làm việc cực kỳ ăn ý và tiến bộ rất nhanh. Một hôm, các vị thần nghe được loài người đang bàn nhau xây một chiếc thang để leo lên trên trời xem có thứ gì ở trên đó. Các vị thần hoảng hốt nghĩ, nếu bọn họ lên tới đây chẳng phải mình sẽ mất quyền khống chế họ hay sao? Thế là các vị thần bàn nhau nghĩ cách để loài người không thực hiện được ý đồ. Và họ đã nghĩ ra một cách đơn giản nhất mà cũng khôn ngoan nhất: làm cho loài người không hiểu được nhau nữa, nói cách khác, loài người không còn tiếng nói chung.

Thế là có mâu thuẫn, có chiến tranh, nước này tấn công nước kia, nước kia đứng lên chống lại. Đánh qua đánh lại, giết chóc liên miên. Rồi con người nghĩ ra, họ giết nhau chỉ vì không có tiếng nói chung. Thế là một cơ quan đại diện cho thế giới ra đời, đứng ra giải quyết những mâu thuẫn giữa các nước. Con người cũng đua nhau học ngôn ngữ của người khác để hiểu được nhau hơn và rồi xã hội ngày càng đi lên. Các vị thần lại lo ngại, họ lại bàn cách khiến loài người mâu thuẫn. Lần này họ ra tay thâm độc hơn. Ngôn ngữ khác nhau đã hết tác dụng, họ khiến con người dù có nói cùng 1 ngôn ngữ vẫn không hiểu được nhau.

Nói đơn giản thế này.

Ông A bảo tôi thích sạch sẽ gọn gàng. Nên nhà cửa tôi lúc nào cũng ngăn nắp, không có một hạt bụi, hạt cát. Các ông ở bẩn quá, ngứa mắt chịu không được, nếu không quét dọn lau chùi thì ai mà thèm đến chơi.

Ông B nói tôi thích ở bẩn đấy ông làm gì tôi. Tôi thích sống chung với rác, ăn cơm đầy sạn đấy ông làm gì tôi. Tôi có vứt rác sang nhà ông đâu mà ông lắm mồm. Sang thì sang không sang thì cút.

Thế là xúm vào cãi nhau, hàng xóm láng giềng đi ngang, ai ở sạch [hoặc bản thân ở bẩn nhưng vẫn thích “đồ” sạch] thì bênh ông A; ai ở bẩn [hoặc ở sạch nhưng vì là kẻ thù của ông A] thì bênh ông B. Cãi nhau chí chóe, cãi mồm chưa đủ, chụp hình quay phim tung lên mạng cho bạn bè ở xa có cơ hội tham gia cùng cho xôm tụ. Cãi tới cãi lui cãi xuôi cãi ngược, ai cũng có cái lý của mình, chả ai chịu thua ai. Mấy cuộc nội chiến của những con người cùng chung tổ quốc trên mấy bản tin thế giới gần đây chắc cũng bắt nguồn từ những mâu thuẫn thế này là cùng.

Chỉ có các vị thần là đắc ý, các ngươi cứ cãi đi, đánh nhau đi càng hay. Để bọn ta có thứ mà giải trí chứ sống mấy chục ngàn năm rỗi rãi chả có việc gì làm buồn chán muốn chết [mà chả chết được].

P.S. Bài viết này không nhằm mục đích gây tranh cãi, chỉ mong người đọc không chỉ hiểu mặt chữ mà còn hiểu điều ẩn đằng sau những con chữ. Cũng mong ông A, ông B và supporters của hai phe đừng ném cà chua trứng thối bom mìn vào nhà tớ. Nói nhỏ, tớ cũng là người thích sạch sẽ, nhưng hơi lười một tí, nên dọn rác nhặt sạn một mình nhà tớ thôi cũng đủ mệt lắm rồi. Đừng ném gì vào thêm nha~~! 

Ký tên Maroon

Định dừng ở đây rồi, lại sực nhớ đến một câu chuyện nên lại ngứa tay. Ngày xưa có một lão già vô cùng ti tiện độc ác. Một hôm, đang ngồi nghỉ dưới gốc cây thì bị một thằng bé đứng trên cây đái xuống đầu. Lão ta tức lắm, nhưng ngoài mặt vẫn cười, còn khen: cháu làm tốt lắm, lần sau cứ làm thế nhé. Thằng bé được khen thì khoái trá, còn lão già thì nói thầm trong bụng: khen cho mày chết. Lần khác nhà vua vi hành ngang qua đây, cũng ngồi nghỉ dưới gốc cây. Thằng bé theo thói quen cũ, đứng trên cây đái xuống đầu nhà vua. Nhà vua tức giận lôi nó ra xử chém.

Cho nên: lời khen không phải lúc nào cũng thiện ý; tương tự, lời chê không phải lúc nào cũng ác ý. Con người đã trưởng thành khác với loài vật & trẻ con là ở chỗ họ biết tư duy.

Lần này thì hết hẳn. 😆

Advertisements

22 responses »

 1. yumi nói:

  bài viết ý nghĩa lắm,thanks..

 2. Nhok_Njco nói:

  Nhok thích bài này
  rất dễ thương và ý nghĩa

 3. Maroon ơi chap mới đâu???????????
  Ng` ta hóng đến sắp gãy cổ rồi đây này

 4. hoacodon nói:

  chậc, tình hình chiến sự nổ ra căng thẳng ở khắp mọi nơi, từ đời thực đến đời ảo… thực sự có đôi khi không hiểu, nhiều khi chả vì chuyện gì mà cũng làm om sòm với nhau….haizzzzzz… chắc chỉ có thể chốt gọn một câu : : nhàn cư vi bất thiện a !!! \(- -)/

 5. trieutrietlam nói:

  Nói thật nhá tỷ, tỷ thích sạch sẽ nhưng khi tỷ post bài này lên rồi nhà tỷ sẽ không còn “sạch” nữa. Thà người ta đọc những entry phê phán thẳng thừng thì còn đỡ.Nhưng chuyện cổ tích có ý nghĩa thâm sâu mà tỷ đưa ra sẽ khiến hai nhà,thậm chí trăm nhà nghĩ là mình.Tỷ lần này chơi một vố quá lớn.Tỷ nói đúng, con người khác với con vật ở chỗ biết suy nghĩ.Nên khi nói ra những lời ác ý thì nên nghĩ trước xem kết quả sẽ đi đến đâu nha ^-^.

 6. hú hú
  ngưu ngưu chỉ hiểu ý nghĩa của truyện thôi
  vì ngưu ngưu có bít chuyện gì đâu mà hiểu khác
  hú hú

 7. beryl nói:

  rất thích những bài như vầy của sis Maroon, thanks ạ

  • beryl nói:

   “Cho nên: lời khen không phải lúc nào cũng thiện ý; tương tự, lời chê không phải lúc nào cũng ác ý. Con người đã trưởng thành khác với loài vật & trẻ con là ở chỗ họ biết tư duy.”
   Đúng cho tất cả mọi ng`, nên mong là nhà Maroon ko bị ném j` vô hết
   dạo này thế giới thật là loạn haizz““

 8. bijou nói:

  thanks .Bài viết thật hay.Nhà nàng bị ném rác thì ta vô zọn zẹp giùm cho.Hihi

 9. Mèo con nói:

  tình hình chiến sự thật là tình hình… căng thẳng quá, ko dám ngồi đọc, vì nhiều quá đọc ko hết, dù là chỉ đọc mấy cái được public thôi! =))

 10. pick up nói:

  ay ay nàng ơi ta thik nàng qúa đi à
  cảm ơn nàng nhé
  đừng nghĩ ngợi nhìu,”sống vì mình không phải sống vì những gì nguời khác nghĩ và nói nhé”_ranh ngôn, ranh ngôn của ta a

 11. Lily nói:

  *sờ sờ gáy*
  *ngó ngó đằng sau*
  thật là nhột a~~~
  cơ mà,
  nhào vào ôm ss Maroon *cọ cọ* *dụi dụi*
  làm trò cho ss coi vui thế còn gì =)))))))))))))))))))))))

 12. Ga coj nói:

  Ayda, ss oj coj chung ja truoc’ tuoj~ a.. =.=” . Suy nghj~ nhju vjec woa’ cung~ k tot’ lam’ dau, cu’ gjong’ ta dey k them suy nghj~ j het’, lang’ nghe moj ng la dc oy . =)))

 13. Ha ha *gãi gãi đầu*, em nghĩ mỗi người một cách sống thôi, có người luôn cầu tiến cũng có người bằng lòng với thực tại. Nói nhìu mà không chịu tiếp thu cũng thế thôi. Có khi lại nổi khùng lên với mình ý chứ. Ha ha *gãi đầu tiếp*

 14. socxanh nói:

  Thích bài này của Maroon. Bây giờ muốn làm quốc gia trung lập cũng khó ha. Tên bay đạn lạc khó lường mà…. haiza.

 15. linkshine nói:

  Đó là tại ngta thích kiếm việc làm thoai. Nhàn cư vi bất thiện mà *gãi cằm* Đưa đi khổ lao là thành hồn hết ấy mà :))

 16. Hoa Lan nói:

  Đọc cái bài của ss thấy nhẹ nhỏm hơn hẳn có lẽ do đây là truyện cổ tích chăng, nhưng càng đọc càng phát hiện đây quả nhiên là phía sau của một câu chuyện cổ tích, chuyện cổ tích không đáng tin như chúng ta vẫn tưởng, bề ngoài thật ngọt ngào như viên kẹo bọc đường nhưng bên trong lại chứa đựng sự giả dối. Nếu Ông A trong câu truyện cổ kia nói nhẹ nhàng như thế mà không phải nói “Nhà của Ông rác rưới bẩn thỉu ta đây không thèm ghé, ta không có ý tốt nói ông dọn dẹp trang hoàng nhà đâu nhé, tại ghét ông nên mắng ông” Thì đã khác rồi.
  Đúng, có những lời khen hay chê, không giống với sự thật nhưng những lời nói trắng trợn như thế thì đó lại là một chuyện khác, câu chuyện cổ tích hay và ý nghĩa dạy ta cách cư xử nhẹ nhàng ở đời.
  Em cũng xin kể một câu chuyện khác: Có 1 người bạn xa quê hương định cư ở Australia 10 năm, tình cờ làm quen và biết đến Ngôn Tình vì không muốn quên Tiếng Việt- thứ tiếng của nguồn cội mà đã cố tình lập WP để edit NT chỉ để ko quên mặt chữ dù còn nhiều hạn chế, nhưng dần dần học hỏi đã đỡ nhiều hơn. Thế đấy, 1 câu chuyện cũng có nhiều ý nghĩa, một bài viết cũng có nhiều cách để trình bày. Chứ không phải nghĩ mình giói văn chương rồi oa oa, dập tắt niềm đam mê người khác, nhưng góp ý như ss, hoặc như 1 số bạn thì lại khác. Haiiii, Tiếng việt của ông bà ta vốn tốt đẹp, vốn có nhiều cách thể hiện hơn bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới, sao không thể hiện nó thật nhẹ nhàng nhỉ?

Share your thoughts

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s