Note: Bài này được viết dựa trên những nghiên cứu khoa học được… phát tán đầy rẫy trên mạng. Nếu bạn đọc nào có kiến thức khoa học tiên tiến cảm thấy những điều dưới đây là bịa đặt, xin đừng chỉ trích mắng chửi chủ blog, hãy tin rằng chủ blog cũng là người bị internet … hãm hại.

Xin mời bắt đầu đọc:

Có bao giờ bạn thắc mắc tình yêu của con người xuất phát từ đâu không?

Xưa nay, những người vẫn được xem là hiểu rõ mọi ngóc ngách của tình yêu nhất thường là các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ – những con người lãng mạn hết chỗ chê, đã – đang – và sẽ tiếp tục làm không ít trái tim người khác rung lên vì những định nghĩa tình yêu mà họ miêu tả.

Thế nhưng, ngày nay các nhà khoa học chứng minh một điều rằng tình yêu bắt nguồn từ bộ não chứ không phải từ trái tim. (Nhưng nếu bảo tôi chọn bộ não hay trái tim làm biểu tượng cho tình yêu thì tôi quyết chọn cái thứ hai).

Cái này

hay cái này?

Bộ não của người đang yêu nếm trải 3 “mùi vị” khác nhau: sự ham muốn, tình yêu lãng mạn và sự gắn bó lâu dài. Ba cảm giác này có thể đan xen chồng chéo lên nhau, nhưng thực chất chúng là những hiện tượng riêng biệt, với những tình cảm và thôi thúc riêng biệt.

 • Sự ham muốn, tất nhiên, là có liên quan đến sự thèm muốn về thể xác. Hệ quả của nó cũng tương tự như trạng thái bị say thuốc phiện. Một hỗn hợp các thay đổi hóa học xuất hiện, bao gồm tăng lượng serotonin, oxytocin, vasopressin và opioids nội sinh (một loại chất tự nhiên của cơ thể tương tự ma túy).
 • Kế đến là có sự thu hút xuất hiện, hay còn gọi là trạng thái đang yêu (đôi khi được gọi là tình yêu lãng mạn hay tình yêu ám ảnh). Đây chính là bước “tiến hóa” của sự ham muốn khi người ta chỉ chú ý đến một đối tượng duy nhất. Trạng thái này được mô tả bằng cảm giác phấn khởi, suy nghĩ bắt người khác phải chịu đựng mình và luôn bị ám ảnh bởi mục tiêu yêu thích của mình. Thường thì ở giai đoạn này người ta rơi vào trạng thái vui buồn thất thường. Một khi tình yêu lãng mạn bắt đầu, nó được xem là một trong số các động lực mạnh mẽ nhất trên trái đất, thậm chí còn mạnh hơn cả cơn đói.
  Mặc dù tuyệt vời là vậy, song tình yêu lãng mạn không hề bền vững. Nếu bạn nói rằng mình đã chán cô bạn gái/anh bạn trai cũ thì – ít ra là bây giờ – tôi sẽ vô cùng cảm thông với bạn.
 • Giai đoạn cuối cùng của tình yêu, sự gắn bó lâu dài, cho phép 2 người chung sức nuôi dạy con cái. Lúc này, người ta ở trạng thái điềm tĩnh, an toàn, thoải mái và hòa hợp về mặt cảm xúc. Đó chính là thời điểm chín muồi để đi đến hôn nhân.

Tèng… teng… teng… teng

Đến đây rõ ràng là điểm kết thúc của “câu chuyện tình yêu”. Bạn cũng thấy rồi đó, chẳng có gì liên quan đến trái tim hết. Hay nói đúng hơn thì TIM chỉ là một con rối bị điều khiển bởi bộ não và những hóa chất mà nó tiết ra. Đứng ngoài nhìn vào thì người ta chỉ thấy con rối chứ có thấy người giựt dây đâu. Tội nghiệp trái tim phải “giơ đầu chịu báng, mang tiếng thị phi”, kakaka.

Nhưng tôi xin nhắc lại 1 lần nữa, tôi khoái TIM hơn NÃO ^^

Chúng ta tiếp tục phân tích nhé:

Do độc lập với nhau, cả ba thứ “tâm trạng” này có thể cùng hiện diện đồng thời – với những hệ quả vô cùng nguy hiểm. Bạn có thể cảm nhận sự gắn bó sâu nặng với vợ/chồng mình, trong khi bạn cảm nhận được tình yêu lãng mạn với một người khác, và cảm thấy bị thôi thúc về thể xác với một đối tượng khác nữa. Sự độc lập này có nghĩa là người ta có thể “yêu” nhiều người cùng một lúc, một tình huống dẫn đến sự ghen tuông, ngoại tình và ly hôn.

Các giai đoạn tình yêu này hơi khác nhau ở hai phái. Ví dụ, sự ham muốn thường dễ xuất hiện ở đàn ông hơn ở phụ nữ (đàn ông yêu = mắt mà). Cho nên đàn ông thường thích xem sách báo phim ảnh “đen” hơn và có khuynh hướng quan hệ ngoài hôn nhân nhiều hơn phụ nữ. Và mặc dù cấp độ yêu của cả nam và nữ đều mạnh ngang nhau, và cả hai bên đều bị hấp dẫn bởi một đối tượng đáng tin cậy, tử tế, khỏe mạnh, thông minh và có học thức, nhưng sự lựa chọn của họ vẫn có một vài khác biệt đáng lưu ý.

Đàn ông thường dễ bị hấp dẫn bởi sự trẻ trung và sắc đẹp, còn phụ nữ hấp dẫn bởi sự giàu sang, học thức và địa vị. Khi một gã đàn ông vừa già vừa xấu khoác tay một cô gái trẻ đẹp thì phần lớn mọi người thường cho rằng ông ta hoặc rất giàu hoặc rất quyền lực.

Dĩ nhiên, tình yêu không chỉ liên quan đến yếu tố về gene. Những nhân tố văn hóa và xã hội, và học thức cũng đóng vai trò lớn. Trong quá khứ, bạn đã từng yêu ai và yêu như thế nào là những yếu tố quyết định quan trọng đến khả năng yêu của bạn trong tương lai. Đến đây thì không cần phải nói thêm ai cũng hiểu. Không phải vì “trái tim tan nát” mà người ta ngán ngẩm tình yêu đâu nhé, mà đó là do kinh nghiệm “học” được từ lần đổ vỡ trước. Mà ai học? Bộ não chớ ai. Nhưng tất nhiên, “kẻ điều khiển” dại gì mà nhận mình “nát” nên đành phải đổ cho “con rối”. Thế là, từ đó câu “Anh/em làm tan nát trái tim em/anh” ra đời.

Các fan girl ngôn tình thân mến, đàn ông chiếm một nửa nhân loại, nhưng đàn ông vừa đẹp trai, phong độ, vừa tài giỏi, nhiều tiền, sủng vợ tận trời thì chỉ có trong tiểu thuyết. Và tình yêu lãng mạn hoàn toàn do một vài hormone trong cơ thể điều khiển cho nên nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Chuyện hai người sống HAPPILY EVER AFTER chỉ tồn tại trong chuyện cổ tích… à và trong ngôn tình.

Maroon Opal (tổng hợp từ những nghiên cứu lụm lặt trên moạng)

Advertisements

23 responses »

 1. Bella Ngan nói:

  e đồng ý vô dk với đoạn kết của sis ấy, soái ca thế thì chỉ có trong cổ tích và ngôn tình thôi =))
  à, e có đọc dc 1 câu, cực kỳ chính xác luôn: tình yêu chỉ là những phản ứng hóa học xảy ra trong não của chúng ta mà thôi. sis thấy sao về câu này? 😀

 2. Rùa River nói:

  có cách nào để xác định được là mình yêu hay ko nhỉ? >_<. Hiện giờ mình ko biết có phải mình đã yêu ko??? aaaa……

 3. yumi nói:

  thanks,lúc nào cũng thích những bài viết của nàng…

 4. flower nói:

  TIM ĐẬP CHÂN RUN…………………

 5. 000 nói:

  3 thứ tình cảm trên cũng k nhất thiết cần đủ toàn bộ mới đạt đc hạnh phúc. T/c thứ 3 là quan trọng nhất vì tình thương , tình nghĩa quan trọng > tình yêu. 2 thứ t/c đầu cũng có date trong 1 thời hạn sau đó nhạt dần, hoóc môn đam mê với yêu đương có date trong khoảng vài năm thế nên phương Tây vốn coi trọng tuổi trẻ và ái tình là thế nhưng mà cũng nhanh ly hôn vì chán nhau rồi lại đi tìm đối tượng mới. Con người là động vật có vú, mà ĐV thuộc lớp thú thì ko chung thủy = các loài lông vũ thuộc lớp chim đòi hỏi có sự gắn bó lâu dài mới có thể chăm sóc tốt cho chim non (nhiều khi chim trống còn chăm chỉ và chung thủy hơn chim mái). Dạng yêu say đắm nhiều khi là 1 trạng thái bất ổn của thần kinh theo 1 số nhà KH.

 6. wish1810 nói:

  Vô cùng yêu thích bài này :X :X :X

 7. Ga coj nói:

  Hự…… Cái này….hình như trên TV từng nói wa 1 lần thì fảj……

 8. Linh Vũ nói:

  phân tích khoa học một cách hài hước, đầy khách quan và …cảm tính !

 9. Hắc y nhân nói:

  Hồi đó học Sociology mình cũng từng chọn trúng nghiên cứu về đề tài tình yêu này. Tất nhiên nó quả thực không “lý tính” và lãng mạn như con người thường nghĩ. Những tình yêu lâu dài còn mang nhiều yếu tố như sự tương đồng về tính cách, sự gần gũi về địa lý. Rồi ấn tượng đầu tiên với người khác giới ngoài ngoại hình còn có “mùi hương” nữa (cái này là mùi hương đặc trưng của cơ thể chứ ko phải nước hoa). Vẻ bề ngoài đẹp đúng là một lợi thế nhưng cái đẹp trong mắt mội người thực ra chỉ là tỷ lệ trung bình ngoại hình của những người mà ta từng gặp. Ôi, nói chung tyêu rất là phức tạp.

 10. thanks bạn
  trong tiểu thuyết đẹp bao nhiêu thỳ cuộc sống lại tàn khốc bấy nhiêu
  vì thế ta ko nên ảo tưởng tương lai yêu soái ca

 11. trangso nói:

  bài này kute ghê,,,nhưng xét trên góc độ y học thì chuẩn ko cần chỉnh luôn ss>_>

 12. tata nói:

  theo mjh nghj baj nay thjet wa dug lun.von dj dan og da k tjn tuog dc .ma dan og vua gjau vua dep zaj thog mjh dja vj sug vo laj cag k dag tjn.chj co trog tjeu thuyet .ma neu co cug dag dao hoa maj ju ng nay mot ju ng kja.yeu da kho maj mot gju cag kho hon.HAIZZ thjet chan.vo mog tjm soaj ca cua ta uj.hjxhjx.

 13. laccaimong nói:

  tình yêu ơi cho mọi người mấy giọt mưa nào, chờ tình yêu như trời hạn trông mưa đây này…hu hu… chương 136 ở đâu zị…

 14. nói:

  Em bi am anh truyen roi ss oi. m(TT^TT)m

 15. pick up nói:

  ta chưa yêu
  nhưng nói chung ta lại khá rõ về nó
  bởi ta _chuyên gia tư vẫn tuơng lai a;đại khái khi yêu mà chỉ dể cho con tim làm chủ chỉ có chết,
  yêu thuờng mù quáng nên hãy để cho lí ttrí dẫn đừong nhé
  trên đời này tuyệt đối không có tình yêu như tiểu thuyết, chúng chỉ là tuởng tuợng nhằm bù đắp cho cái mong muốn của tất cả nhứng ai cần hoặc thiếu nó, hãy tin vào bản thân mình nhiều hơn và hãy để lí trí dẫn đuờng khi yêu bạn nhé ..rất khó khăn!

 16. Nhok_Njco nói:

  Hỏi thế gian tình ái là gì
  Mà ngàn năm trườc cho tới ngàn năm sau,
  nhân loại vẫn khổ đau vì tình!

 17. botihell nói:

  Bởi thế nên ta rất rất thích đọc truyện ngôn tình sủng hay ngược đều được cả miễn là HE
  Cảm ơn nàng nhiều nhiều

 18. anhthu nói:

  e thay a noi rat hay va khoa hoc

 19. Ririshumaru nói:

  Wóe, theo ss thì thằng giật dây hay con rối mạnh hơn B)

Share your thoughts

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s